Trong mỗi chuyến đi leo núi, lên rừng thì món đồ không thể thiếu để mang theo người đó là la bàn. Nó tuy là một vật khá nhỏ bé nhưng sẽ rất cần thiết vào những lúc bị mất phương hướng hoặc lạc đường. Những lúc đó nó lại được coi là một thiết bị giúp cứu cánh rất an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải tự dưng ai cũng biết cách sử dụng la bàn khi đi rừng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn về thiết bị thông minh này nhé. 

Hướng dẫn cách sử dụng la bàn khi đi rừng

1. Làm quen với các bộ phận của la bàn

Đầu tiên, nếu muốn biết cách sử dụng la bàn khi đi rừng như thế nào cho đúng, thì các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các bộ phận của sản phẩm. Các bộ phận của la bàn bao gồm: 

  • Thước kẻ: Đây là một dụng cụ được dùng với tỷ lệ xích có trên bản đồ địa lý và nó được dùng để đo các khoảng cách. 
  • Tấm đế: Để quan sát được vị trí bản đồ ở phía sau của la bàn thì phần tâm mặt đế sẽ được thiết kế bằng chất liệu nhựa trong suốt. Bởi khi muốn quan sát vị trí chính xác thì sẽ cần đặt la bàn lên trên tấm đó của bản đồ. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải đặt chính xác ít nhất một cạnh thẳng để có thể đo chính xác được góc phương vị. 
  • Mũi tên chỉ hướng: Bộ phận này giúp đánh dấu được những vị trí mà bạn đang cần phải giữ kim la bàn trong quá trình định hướng hay định hướng và đi theo một góc phương vị mà bạn vừa đo được. 
cau-tao-cua-la-ban-pho-thong-can-biet-khi-xem-phuong-huong-di-duong
La bàn có mũi tên chỉ hướng màu đỏ
  • Vòng phương vị: Vòng này có thể xoay và đánh dấu theo khoảng 360 độ, nó thường được gọi bằng một cái tên khác đó là niềng xoay. 
  • Đường kim tuyến: Những đường thằng song song xung quanh cùng chiều với vòng phương vị, lúc đó hãy đặt những đường kinh tuyến đó theo chiều hướng Bắc – Nam ở trên bản đồ. Làm như vậy các bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh được chiều mũi tên để định hướng và theo hướng Bắc. 
  • Kim nam châm: Kim nam châm thường được sơn bằng 2 màu khác nhau để có thể dễ quan sát và phân biệt được 2 đầu chỉ vào 2 cực từ. 
  • Dòng chỉ số: Bộ phận này nằm cạnh vòng phương vị. Nó là biểu tượng của một đường vẽ ôm khít với kim nam chân ở bên dưới. Nếu các bạn hiểu được tất cả các bộ phận cho tiết của la bàn thì việc sử dụng nó sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. 

13503130-old-style-compass-and-paper-background

2.Điều chỉnh độ lệch từ thiên

2.1. Khái niệm

Một trong những điều quan trọng bàn cần nắm được khi tìm hiểu về cách sử dụng la bàn khi đi rừng đó là điều chỉnh độ lệch từ thiên. Theo như chúng tôi được biết thì độ lệch từ thiên tức là hướng Bắc của từ trường (hay còn gọi là hướng đầu kim chỉ) và tại vị trí hướng Bắc sẽ tạo được ra một góc lệch. Một số địa điểm khác như Bắc Mỹ thì độ lệch từ thiên của nó theo khảo sát sẽ rơi vào khoảng 20 độ Đông và 2 độ Tây. Như vậy, sẽ dẫn tới tình trạng người đi leo núi và thám hiểm hay bị đi lạc số lượng lớn. Do đó, các bạn cần phải điều chỉnh lại được độ lệch từ thiên để có thể đảm bảo trong chuyến đi được đi đúng hướng. 

a3-cach-su-dung-la-ban-tren-iphone-5s-cach-su-dung-la-ban-tren-iphone-6-cach-su-dung-la-ban-trong-iphone-5-img_0301
Điều chỉnh độ lệch từ thiên la bàn là gì?

2.2. Cách điều chỉnh

Đầu tiên bạn cần phải tìm ra được giá trị độ lệch từ thiên tại chính nơi bạn đang đứng. Để tìm ra được các bạn có thể tham khảo qua bản đồ địa hình tại mỗi vùng để có thể biết rõ hơn về những thông tin. Có một điều mà các bạn cần phải chú ý nhiều hơn đó là độ lệch từ thiên sẽ thay đổi tùy theo thời gian. 

Bởi trên thế giới có rất nhiều loại la bàn khác nhau nên những cách điều chỉnh chúng cũng có sự khác biệt. Các bạn cần phải tìm hiểu và làm theo hướng dẫn để căn chỉnh được các góc một cách chính xác, hạn chế việc đi lại nhiều lần. Khi các bạn đã tìm được chính xác độ lệch từ thiên thì sẽ không cần thiết phải làm lại nữa. 

Kompas_Sofia

3. Định hướng bản đồ

Đối với các cá nhân những người thám hiểm chuyên nghiệp và biết rõ cách sử dụng la bàn khi đi rừng rồi thì việc đọc bản đồ và quan sát vị trí địa hình bên ngoài để xác định lại có đúng hay không thì thật sự là điều quá đơn giản. Còn đối với những người chưa từng có kinh nghiệm về cách sử dụng của la bàn thì sẽ rất khó để nhận ra được. 

Việc định hướng được vị trí bản đồ sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi chính bạn xác định được đúng với độ lệch từ thiên ở ngay thao tác đầu tiên. Việc định hướng được bản đồ có thể được hiểu đơn giản là như vậy. Trong quá trình sử dụng la bàn và bản đồ được kết hợp với nhau không thể thiếu khi đi leo núi hoặc khi đi rừng. Trong quá trình xác định vị trí và định hướng thì các bạn cần xem lại bản đồ thường xuyên để có thể kiểm soát được lối đi của mình đã đúng hướng hay chưa. 

la-ban (1)

4. Sử dụng góc phương vị la bàn

Góc phương vị la bàn được hiểu một cách đơn giản đó là dùng để miêu tả chính xác một phương hướng. Đối với mọi người khi đi rừng mà được biết là đi theo hướng Đông Bắc thì có nghĩa là phải đi theo hướng 315 độ, 90 độ tức là theo hướng Đông,…

la-ban
Hướng dẫn sử dụng góc phương vị la bàn

Địa điểm dùng để xác định và góc phương vị là hai thứ luôn liên quan tới nhau. Vì vậy, các bạn sẽ không thể tới cùng 1 địa điểm mà khi xuất phát lại từ 2 hướng khác nhau. 

5. Kinh nghiệm đi rừng an toàn

  • Trong quá trình đi rừng, để thám hiểm thì theo những kinh nghiệm của người đi trước, sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết, chuyên dụng và đồ ăn khô vừa đủ. 
  • Trong chuyến đi, các bạn không nên mang quá nhiều thứ không quan trọng và cần thiết, bởi sẽ rất khó khăn trong quá trình di chuyển. Các bạn chỉ cần chú ý hơn vào những thứ quan trọng như: La bàn, quần áo, đồ ăn nhanh, thuốc trị côn trùng, đèn pin,…
su-dung-la-ban-tren-dien-thoai-iphone-1
Nên mang những dụng cụ cần thiết nhất cho chuyến đi rừng
  • Trong quá trình đi thì không nên đi tách riêng lẻ một mình mà phải đi theo đoàn. Trong đoàn của bạn phải có ít nhất 1-2 người hiểu biết về cách sử dụng của la bàn, để đề phòng khi có sự cố. 

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp các bạn trình bày về cách sử dụng la bàn khi đi rừng. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn đang muốn tìm hiểu về la bàn. Cảm ơn đã theo dõi!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777 838 110
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon